Trào lưu bán nhà kèm siêu công viên triệu USD

Khảo sát của VnExpress, có khá nhiều dự án nhà ở tại khu Nam và khu Đông Sài Gòn đã đưa hạng mục công viên quy mô khủng vào cảnh quan của các khối nhà chung cư để quảng bá bán hàng và nhanh chóng gặt hái thành công. Điểm chung của các công viên này là có tổng kinh phí thực hiện lên đến hàng triệu USD.

Cụ thể, một dự án ở quận 7 khởi động chào bán từ tháng 5/2016 với điểm nhấn là công viên quảng trường nước và ánh sáng kết hợp với đường hoa trên không, công viên biển đảo, tổng quy mô cảnh quan hơn một hecta, chi phí thực hiện lên đến hàng chục tỷ đồng. Đến cuối năm 2016, tức sau 7 tháng chào bán, dự án đã tiêu thụ được 1.500 căn. Nhằm định vị sản phẩm cao cấp, khu phức hợp có “siêu” công viên này đã điều chỉnh quy mô từ 8.000 sản phẩm xuống còn 4.500 căn để tăng mật độ xanh.

Dự án khác trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9 khởi động chào bán vào cuối năm 2015, quy mô khoảng 1.700 căn hộ với 10 block nhà, dành hẳn 5 hecta phát triển công viên cây xanh từ hơn chục năm trước, sau 18 tháng mở bán đã tiêu thụ được hơn 7 block nhà. Để tăng thêm tiện ích cho công viên, chủ đầu tư dự án này xây 4 sân tennis, trồng thêm mảng xanh và năm 2017 chỉ chào bán những căn hộ có hướng nhìn đẹp nhất với giá cao hơn giai đoạn mở bán đầu tiên.

Phối cảnh biển đảo nhân tạo tại dự án River City – Quận 7

Mới đây, một dự án khu phức hợp quy mô lớn nằm tại khu Phú Mỹ Hưng, quận 7 dự kiến chào bán vào cuối quý I/2017 cũng đầu tư khá hoành tráng cho hạng mục công viên. Chủ đầu tư dành hẳn diện tích 12.000 m2 trồng hàng trăm cây hoa có hình dáng giống anh đào sẽ hoàn thành vào năm 2019, kinh phí thực hiện được tiết lộ lên đến hàng triệu USD.

Khu trung tâm công viên là quảng trường với đài phun nước tạo hình những cánh hoa anh đào. Ngoài ra còn có con đường có hoa anh đào nở 2 mùa trong năm. Giới buôn địa ốc đánh giá, với “siêu công viên” này, dự án có thể định vị lại vai trò của mảng xanh đối với thị trường nhà ở hiện nay.

Ngoài ra, khu Nam Sài Gòn còn ghi nhận thêm một siêu công viên khác cũng đang rục rịch triển khai tại dự án nhà ở đô thị ở phường Phú Thuận (quận 7), có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6 tỷ USD, với mục tiêu xây dựng một “lá phổi xanh” ở ngã 3 sông Sài Gòn và Nhà Bè. Đây là khu đô thị sinh thái được TP HCM phê duyệt gồm công viên đa chức năng, bến cảng du thuyền quốc tế, văn phòng, khu biệt thự, do một đại gia bất động sản có tiềm lực tài chính thực hiện.

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang đánh giá: “Tại TP HCM, mảng xanh công viên và cảnh quan đang trở thành một tiện ích dễ thuyết phục khách mua nhà, đồng thời thu hút cả giới đầu tư nhất hiện nay. Nguyên nhân là do Sài Gòn đã bị bê tông hóa quá nhiều”. Theo ông Quang, thị trường bất động sản năm 2017, đặc biệt là phân khúc căn hộ, đang phát triển mạnh không chỉ về chiều rộng mà còn hướng tới chiều sâu. Nhu cầu của người mua ngày càng đòi hỏi chất lượng sống phải đẳng cấp hơn, đáng sống hơn. Xu hướng xanh hóa chung cư bằng mặt nước, cây xanh, hoa cỏ đang là trào lưu được hưởng ứng mạnh mẽ. Công viên cũng là lá phổi xanh cần thiết để lọc không khí vốn đang bị ô nhiễm vì tiếng ồn kẹt xe và khói bụi. “Hiện các dự án trung – cao cấp đề cao yếu tố xanh lên hàng đầu như: sông, hồ, cây xanh, cảnh quan… Xét về góc độ marketing, hiệu ứng bán căn hộ từ hạng mục công viên đang chứng minh tính hiệu quả rất cao”, ông Quang nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, triển khai thực tế các công viên này đúng với thiết kế ban đầu không phải là việc làm đơn giản. Thi công và hoàn thiện công viên cây xanh theo đúng bản vẽ rất khó vì các công trình có quá nhiều vật liệu cứng, chủ yếu là bê tông. Khi trồng cây xanh tạo lập công viên thì cần phải có chuyên môn cao mới có thể vừa nuôi dưỡng cây phát triển vừa tránh ảnh hưởng đến công trình. Ngoài ra, những công viên còn cần có điểm nhấn, có chủ đề, đòi hỏi cả sự sáng tạo nghệ thuật. Ví dụ: không thể trồng cây lớn sẵn được, không thể lấy cây ôn đới trồng ở nhiệt đới, các cây phải hoà hợp với nhau…

Ông Quang cho rằng sẽ phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện các siêu công viên, có khi phải mất 5-10 năm, thậm chí lâu hơn. Chi phí duy trì bảo dưỡng cũng khó khăn và tốn kém. Thường thì chi phí ban đầu chỉ bằng 5% cho với chi phí duy trì bảo dưỡng. “Đây là một thách thức cho quá trình hậu mãi, vì đa phần các chủ đầu tư bán nhà khi công viên mới chỉ ở khâu thiết kế hoặc khởi động. Việc sau này giao nhà, dân về ở, diện mạo các siêu công viên ra sao tùy thuộc vào uy tín cũng như tâm huyết của chủ đầu tư tới đâu”, ông nói.

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan:

KHU NHÀ PHỐ AN GIA THE STANDARD - CENTRAL PARK KHU NHÀ PHỐ AN GIA THE STANDARD - CENTRAL PARK
GIỚI THƯỢNG LƯU BÌNH DƯƠNG ĐI TÌM KHÔNG GIAN SỐNG XỨNG TẦM GIỚI THƯỢNG LƯU BÌNH DƯƠNG ĐI TÌM KHÔNG GIAN SỐNG XỨNG TẦM
Thế trận xoay chiều, ván bài kịch tính của làng địa ốc Thế trận xoay chiều, ván bài kịch tính của làng địa ốc
Hướng dẫn hồ sơ mua nhà ở Xã Hội tại TPHCM Hướng dẫn hồ sơ mua nhà ở Xã Hội tại TPHCM